ท่ามกลางมรสุมชีวิต ผจญกับปัญหาต่างๆมากมาย รู้สึกว่าฉันอยู่ไม่ได้หรอก แก้ไม่ได้หรอก หรือจะผ่านเรื่องร้ายๆไปได้อย่างไร ใครที่เคยอ่านบทความ “เล่าสู่ประสบการณ์ตรง”ที่กิเคยเขียนไปก่อนหน้าคงจะพอทราบว่าทุกวันนี้กิกำลังเผชิญกับปัญหาอะไร นั่นคือกิพึ่งทราบว่าแม่ของตนเองเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 กิล้มไปทันที ไม่เคยคิดว่าจะทำใจกับเหตุการณ์แบบนี้ได้ ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ทำใจได้ขนาดนั้น แต่สิ่งที่พบในที่สุดคือ “แสงธรรม” ที่จรรโลงใจ เป็นที่ให้ยึดเหนี่ยว เป็นความหวัง ความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่ทำให้ “ต้องทำดี โดยไม่ต้องคอยวันพรุ่งนี้”ซึ่งทุกคนย่อมเห็นแสงธรรมเช่นกัน
กิโชคดี คนไทยทุกคนโชคดีที่มีศาสนาพุทธ เพราะสุดท้ายไม่ว่าเหตุการณ์จะร้ายแรงแค่ไหน หากคุณศรัทธาและปฏิบัติตนเป็นชาวพุทธที่ดี มีศีลธรรม รักษาศีล 5 ไหว้พระสวดมนต์ด้วยความตั้งใจ ทำบุญสร้างพระ ตักบาตร อะไรที่เรียกว่ากุศลทำหมดตามกำลังทรัพย์ ไม่ตระหนี่ ทุกครั้งที่กิทำบุญ กิจะอธิฐานว่า “บุญกุศลที่ลูกได้ทำไปนั้น ลูกขออุทิศผลให้เจ้ากรรมนายเวรที่ติดตามแม่ของลูกมาตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบัน ขอท่านโปรดรับบุญ และอโหสิกรรมและร่วมอนุโมทนาบุญนี้ด้วยเทอญ อีกทั้งยังขอถวายบุญให้กับเทวดาที่คุ้มครองแม่ของลูกด้วย” เป็นความเชื่อส่วนตัวที่กิเห็นผลชัดเจน ร่างกายแม่ตอนนี้แม้มีเซลล์ร้ายอยู่หลังผ่าตัดแล้ว แต่ฟื้นตัวเร็ว สุขภาพจิตดีสุดๆ กิให้แม่อยู่ในธรรมสวดมนต์ตลอด ฝึกสมาธิด้วย กลายเป็น เหมือนได้แม่คนใหม่ที่สงบขึ้น มีเหตุผลขึ้น อ่อนโยนขึ้น อารมณ์ดีขึ้น และที่สำคัญเหมือนปาฎิหารย์ที่ได้จากการบำเพ็ญบุญทำให้ได้พอเห็นลู่ทางการรักษาแบบใหม่ที่กิภาวนาว่า ขอให้เอาเจ้ามะเร็งนี้อยู่
สิ่งที่อยากประกาศบอกให้ทุกคนรับรู้เลยคือ ทุกคนเกิดมาเพื่อสร้างบุญ อย่าผลัดวัน อย่าตระหนี่ ไม่ต้องไปเสียเวลาอิจฉาริษยากัน ทุกคนอยากรวยอยากสบาย แต่สุดท้ายไม่มีใครเอาของมีค่าที่สร้างมาทั้งชีวิตไปได้สักคน สิ่งที่ทำให้มีความสุขที่สุดก็คือ การให้ การทำบุญ แล้วบุญจะนำคุณไปสู่จุดที่ดีเสมอ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันค่ะ
วันที่: Sat Aug 23 10:54:52 ICT 2025
|
|
|